SEO là gì ? Nghề SEO là gì? Lợi ích của SEO

Với sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp 4.0 thì việc kinh doanh online trở nên phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Ngành marketing online cũng vì thế mà phát triển theo. Nói đến marketing online chúng thể không thể không nhắc tơi SEO. Vậy SEO là gì và đóng vai trò như thế nào trong sự phát triển của các doanh nghiệp ngày nay?

SEO có nghĩa là gì?

SEO được viết tắt từ thuật ngữ Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO được hiểu là giải pháp tối ưu website để website có thể thân thiện với các công cụ tìm kiếm, việc này giúp dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm trang web. Bên cạnh đó, việc áp dụng thêm các phương pháp Marketing online khác cũng là 1 phần trong SEO vì chúng giúp cải thiện thứ hạng hiển thị của website trên các bộ máy tìm kiếm thông dụng như Google, Facebook…

Theo nhiều người trong giới chuyên môn nhận định rằng, SEO từ khóa và SEO tổng thể là các hình thức SEO phổ biến và thông dụng nhất. Tất cả các công ty, doanh nghiệp đều mong muốn website  của đơn vị có thứ hạng tốt trên kết quả tìm kiếm.

Có hai phương án SEO từ khóa khác nhau là SEO từ khóa tiếng việt có dấu và SEO từ khóa tiếng việt không dấu khi SEO từ khóa.

Các hình thức SEO khác

  • SEO hình ảnh: Là phương pháp SEO để đưa lên top tìm kiếm của google với những hình ảnh trong trang web của bạn khi người dùng tìm kiếm từ khóa tương ứng và chọn tab hình ảnh hiển thị.
  • SEO Clip: Là phương pháp SEO những clip trên web hoặc trên các kênh khác như youtube để đưa trang web của bạn hiển thị trong trang nhất của tab Video trên bộ máy tìm kiếm.
  • SEO Google Map (Local SEO): Là cách SEO để người tìm kiếm dễ dàng tìm thấy được địa điểm của đơn vị, doanh nghiệp cần tìm trên Google Map.
  • SEO App Mobile: Là hình thức SEO nhắm đẩy các App Mobile xuất hiện trên trang tìm kiếm của Google hiển thị, bằng cách này người dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và cài đặt.
  • Ngoài ra, còn một số hình thức SEO khác như : SEO tin tức, SEO Bing, SEO Facebook, SEO Instagram,…

Thế nào SEO Mũ Trắng, SEO Mũ Đen và SEO mũ xám?

Hiện nay, trong giới làm SEO sẽ có 3 hình thức được gọi là White Hat SEO, Black Hat SEO và Grey Hat SEO. Cả 3 hình thức này đều có một mục đích là đẩy các liên kết của một website nào đó lên trang đầu của công cụ tìm kiếm.

SEO Mũ Trắng là gì?

SEO mũ trắng nghĩa là phương pháp tối ưu hóa website một cách phù hợp với các quy tắc của công cụ tìm kiếm. Phương pháp SEO mũ trắng không những sẽ làm tăng thứ hạng website một cách hợp lệ mà nó còn có thể giữ vững thứ hạng đó một cách lâu dài.

SEO Mũ Đen là gì?

SEO mũ đen nghĩa là sử dụng các phương pháp để phá vỡ các quy định của các công cụ tìm kiếm nhằm đưa website lên thứ hạng tốt trên kết quả tìm kiếm.

Phương pháp SEO mũ đen sẽ đưa website lên trang nhất của công cụ tìm kiếm nhanh hơn rất nhiều so với phương pháp SEO mũ trắng. Tuy nhiên, phương pháp này lại rất dễ bị các công cụ tìm kiếm trừng phạt.

SEO Mũ Xám là gì?

Là phương pháp kết hợp giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng nhằm đạt được kết quả tốt và nhanh hơn hơn so với SEO mũ trắng đơn thuần và nguy cơ bị “banned” thấp hơn SEO mũ đen. Tuy nhiên, cũng có 1 số trường hợp khi áp dụng phương pháp này sẽ không an toàn. Website có thể bị liệt kê vào các trường hợp sau  nếu áp dụng phương pháo SEO mũ xám không đúng cách:

  • Rơi vào SandBox
  • Từ khóa của website không xuất hiện trên kết quả của công cụ tìm kiếm trong 1 thời gian dài.
  • Trang chủ của website sẽ không được index trong kết quả tìm kiếm
  • Từ khóa của website bị tụt hạng nhanh chóng.

Thế nào là nghề SEO

Trong vài năm gần đây tại Việt Nam, SEO là một trong những nghề nổi lên cùng với sự phát triển của Marketing Online. Một người làm SEO sẽ phải đảm nhận cả hai công việc SEO Onpage và SEO Offpage.

Tuy nhiên, nhiều người còn rất lạ lẫm với nghề SEO nên cũng còn nhiều lầm tưởng, sau đây là những lầm tưởng phổ biến nhất về nghề làm SEO:

SEO giống như IT

IT là viết tắt của thuật ngữ Information Technology. SEO và IT là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. IT là lập trình một cách chuyên sâu còn SEO thì là tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm. Hai nghề này có liên quan đến nhau.

Không cần biết design khi làm SEO

Nếu bạn muốn theo đuổi nghề SEO thì những kỹ năng design căn bản bạn bắt buộc phải biết. Nếu như trang web đó không có hình ảnh hấp dẫn thì bạn không thể tối ưu hóa trang web của mình trên các công cụ tìm kiếm được. Bạn phải biết đến Photoshop, video design và một chút khả năng mỹ thuật khi làm SEO.

SEO và Marketing không liên quan gì đến nhau

SEO là một phần của SEM (Search Engine Marketing – Marketing công cụ tìm kiếm). Trong thời đại 4.0 hiện nay, để chạy Marketing tốt thì bắt buộc phải cần đến SEO.

Nghề SEO không cần biết lập trình vì chỉ cần tối ưu website trên các công cụ tìm kiếm

Không cần có khả năng viết lách khi làm SEO

Đây là một nhầm tưởng rất lớn. Trong SEO thì Copywriter là việc làm rất quan trọng vì nội dung là thứ thu hút và níu giữ người đọc. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt nhưng nội dung lại nghèo nàn thì trang web của bạn sớm muộn cũng bị quên lãng.

Doanh nghiệp có những lợi ích gì khi SEO

Khi thực hiện một dự án SEO dài hơi sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn mà vẫn tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với các hình thức quảng cáo khác.

Doanh nghiệp của bạn sẽ phải tốn một khoản chi phí rất lớn cho viêc chạy quảng cáo trên Google mà hiệu quả mang lại chưa chắc đã được như mong đợi. Kết quả hiển thị khi chạy quảng cáo Goolge sẽ không có kết quả hiển thị cố định và sẽ khó có sự tương tác với nhiều người dùng. Còn khi thực hiện dự án SEO thì website của bạn sẽ hiển thị cố định trên vị trí kết quả của Google, việc này sẽ giúp khách hàng tiềm năng có ấn tượng tốt hơn với doanh nghiệp của bạn.

Một dự án SEO sẽ có các quy trình thực hiện như thế nào?

Để có mội dự án SEO hoàn chỉnh và hiệu quả, ta sẽ thực hiện theo các quy tình cơ bản sau đây:

Phân tích và lựa chọn từ khóa: Khi thực hiện một dự án SEO thì việc phân tích và lựa chọn từ khóa là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Để đưa ra bảng từ khóa chính xác nhất thì người làm SEO phải biết được nội dung của website là gì. Từ đó đưa ra được nhu cầu của người dùng, xu hướng tìm kiếm để phân tích những lợi ích của bộ từ khóa mang lại. Công việc này đòi hỏi người làm SEO phải có kinh nghiệm cũng như tư duy nhạy bén vì chất lượng của bảng từ khóa sẽ làm ảnh hưởng đến những thao tác SEO sau này.

Phát triển nội dung cho website: các bộ máy tìm kiếm ngày càng trở nên thông minh hơn với vô số những thuật toán đưa ra và được thay đổi thường xuyên để siết chặt các quy tắc cho việc SEO, từ đó giúp cho kết quả hiển thị trên trang tìm kiếm trở nên chất lượng hơn. Bộ máy tìm kiếm ngày nay ưa chuộng những nội dung hữu ích với người dùng chứ không còn phụ thuộc nhiều vào lượng traffic hay cách đi link vô tội vạ như ngày xưa. Website được google đánh giá tốt khi nội dung hữu ích và mang lại thiện cảm cho google, từ đó thứ hạng của website cũng sẽ tăng lên theo thời gian.

Những công việc của SEO

SEO Onpage: Người thực hiện dự án sẽ tiến hành phát triển nội dung cho website sau khi đã có đầy đủ bộ từ khóa sao cho nội dung phải thân thiện với các bộ máy tìm kiếm. Sau đó, các công việc tiếp theo của người làm SEO sẽ là tối ưu URL, Tối ưu thẻ Title, H1, H2, H3, Meta Description, hình ảnh, Tạo Sitemap, Cài google analytics, webmastertools cho website

SEO Offpage: Là phương pháp phát triển và tối ưu các nội dung bên ngoài website như sử dụng các liên kết, đặt backlink từ bên ngoài trỏ vể website. Từ đó thứ hạng của web cũng sẽ được cải thiện theo thời gian. Khi website của bạn có số backlink chất lượng vượt trội thì thứ hàng website của bạn sẽ tốt. Tuy nhiên hiện tại Google không còn coi trọng số lượng backlink nữa mà coi trọng chất lượng của các backlink đó. Từ đó người làm SEO phải đặt những backlink chất lượng để tạo thân thiện với google và tránh bị phạt khi có quá nhiều những backlink kém chất lượng.

Những backlink chất lượng khi trả về liên hết sẽ có thuộc tính Dofollow, thông thường những liên kết này được trỏ từ những trang uy tín và có nội dung chất lượng và có nhiều năm hoạt động.

Trên đây là một phần nhỏ các thông tin đến vấn đề về SEO. Để tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến SEO, mời các bạn sẽ theo dõi thêm các bài tiếp theo nhé!

Dịch vụ SEO của seonhanh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *